Tại sao có sự khác biệt về số đo giữa các số đo ở bắp tay và cổ tay?

5/5 - (1 bình chọn)

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

Bạn phải làm gì để đạt được kết quả chính xác khi đo huyết áp tại nhà và phải chú ý những gì?

Đo thường xuyên, luôn vào cùng một thời điểm trong ngày. Trước khi đo, hãy nghỉ ngơi 5 phút. Để không làm sai lệch kết quả đo, điều quan trọng là phải giữ im lặng và không nói chuyện trong quá trình đo. Khi đo trên cánh tay phải, có thể xảy ra sai lệch lên tới 10 mmHg. Vì cánh tay trái của bạn gần tim hơn nên áp lực từ tim có thể khác với huyết áp ở bên phải. Do đó, nên luôn thực hiện các phép đo trên cùng một cánh tay. Nếu chênh lệch đo lớn hơn 10 mmHg thì nên đến gặp bác sĩ.

Khi đo trên cổ tay, điều quan trọng là máy đo huyết áp phải được giữ ở ngang tim. Đặt khuỷ tay của bạn trên bàn. Tốt nhất bạn nên đo ở cánh tay trần hoặc cổ tay.

Chỉ báo yên tĩnh để đảm bảo an ninh và độ tin cậy tối đa

Việc đo huyết áp nên diễn ra khi bạn bình tĩnh về thể chất và tinh thần.

Sai lầm thường xảy ra là tuần hoàn không được nghỉ ngơi đầy đủ tại thời điểm đo và kết quả đo có thể bị sai lệch so với huyết áp lúc nghỉ. Để đảm bảo độ chính xác khi đo huyết áp, Beurer đã phát triển một công cụ được cấp bằng sáng chế đầu tiên trên thế giới – chỉ báo trạng thái nghỉ*.

Sau khi đo, một biểu tượng sẽ cung cấp cho bạn thông tin phản hồi về việc bạn có đủ bình tĩnh về mặt tinh thần và thể chất trong quá trình đo hay không. Nếu kết quả đo không được thực hiện khi tuần hoàn được nghỉ ngơi đầy đủ, chúng có thể sai lệch so với giá trị huyết áp lúc nghỉ ngơi.

Việc đo nên được lặp lại sau ít nhất 5 phút nghỉ ngơi và thư giãn.

*Bằng sáng chế: EP 1 673 009

Các phương pháp đo khác nhau – cổ tay hay bắp tay?

Ngoài ra, huyết áp có thể được đo ở cánh tay trên hoặc cổ tay. Như nhiều thử nghiệm khác nhau cho thấy, kết quả đo đều đáng tin cậy khi đo ở cổ tay cũng như ở bắp tay.

Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, các mạch máu có thể bị thu hẹp do lắng đọng hoặc cứng lại do xơ cứng động mạch. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các động mạch ở cổ tay, nằm xa tim hơn, khiến việc đo lường chính xác trở nên khó khăn. Do đó, người lớn tuổi và người hút thuốc nên đo ở bắp tay.

Thiết bị đeo tay không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường vì động mạch có thể bị vôi hóa hoặc xốp.

Tại sao có sự khác biệt về số đo giữa các số đo ở bắp tay và cổ tay?

Việc đo cổ tay phải được thực hiện sao cho cổ tay ngang tầm tim. Ví dụ, nếu cánh tay đặt phẳng trên bàn trong tư thế ngồi, huyết áp sẽ được đánh giá cao hơn khoảng 7-8 mmHg vì có sự chênh lệch so với mức tim (1,5 cm tương ứng với 1 mmHg).

Kết quả đo không chính xác cũng có thể xảy ra khi đo cổ tay do rối loạn nhịp tim và thay đổi động mạch ở cổ tay (ví dụ do tuổi tác). Do đó, thiết bị đeo tay có thể cho kết quả không chính xác, đặc biệt ở người lớn tuổi. Các động mạch ở cánh tay trên không nhạy cảm với những ảnh hưởng như vậy. Vì vậy, nên thỉnh thoảng đo so sánh ở phần trên cánh tay.

Khuyến nghị chung

 

 • Biến động huyết áp là bình thường. Ngay cả với các phép đo lặp lại, vẫn có thể xảy ra sự khác biệt đáng kể giữa các giá trị đo được. Do đó, phép đo một lần hoặc không thường xuyên không cung cấp thông tin đáng tin cậy về huyết áp thực tế chỉ có thể thực hiện được nếu bạn đo thường xuyên trong các điều kiện tương đương.
 • Để có thể đưa ra những nhận định đáng tin cậy về huyết áp của mình, tốt nhất bạn nên đo thường xuyên và luôn vào cùng thời điểm khi đang ngồi. Lý tưởng nhất là đo vào buổi sáng (trước khi uống thuốc) trên giường và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Bạn không nên thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào hoặc tắm hơi trước ít nhất 30 phút. Hãy làm trống bàng quang của bạn trước khi đo.
 • Trong 5 phút trước khi đo, bạn phải giữ yên hoàn toàn – không ăn, uống, cử động hoặc nói chuyện.
 • Giữ cánh tay của bạn cố định trong quá trình đo và không siết chặt bàn tay thành nắm đấm. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo vòng bít đúng cách. Điều này phải luôn ở mức tim trong quá trình đo. Để hai chân cạnh nhau trên sàn.
 • Đo 2 lần liên tiếp. Giá trị thứ hai (thường thấp hơn) là giá trị có liên quan. Viết điều này xuống với ngày và giờ.
 • Nên nghỉ khoảng 1 phút giữa các lần đo để tình trạng huyết áp trong mạch có thể điều chỉnh lại. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa các lần đo không được dài hơn.
 • Ghi kết quả ngay sau khi đo hoặc lưu vào ứng dụng beurer HealthManager Pro .

Sự khác biệt giữa hai cánh tay

Xin lưu ý rằng có thể có sự khác biệt về kết quả đo huyết áp giữa tay phải và tay trái lên tới 10 mmHg. Điều này là do cánh tay trái gần tim hơn. Để có thể so sánh kết quả đo tốt hơn, việc đo phải luôn được thực hiện trên cùng một cánh tay. Nếu nghi ngờ, hãy luôn đo trên cánh tay nơi có giá trị huyết áp cao hơn ban đầu.

Tính năng đặc biệt khi đo trên cổ tay

Nếu bạn muốn đo huyết áp ở cổ tay, điều quan trọng là cổ tay của bạn phải ngang với tim trong suốt quá trình đo. Dẫn đến kết quả đo sẽ bị sai lệch. Để làm điều này, hãy ngồi xuống, tựa khuỷu tay lên bàn và luôn đo trên vùng da trần. Vì vậy, không phải trên áo len hoặc áo sơ mi.

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác? Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

Kết quả đo khác nhau

Những ảnh hưởng khác nhau có thể tác động đến huyết áp và do đó ảnh hưởng đến kết quả đo. 

Điêu nay bao gôm:

 • Ảnh hưởng tâm lý như sợ hãi và phấn khích
 • Sự chuyển động
 • Căng cơ
 • Nói chuyện
 • Tiếng ồn và các ảnh hưởng môi trường khác như tivi hoặc radio

Lỗi đo lường

Ngoài ra, sai sót trong quá trình đo cũng có thể làm sai lệch kết quả. Ví dụ về các lỗi phổ biến nhất khi đo huyết áp là:

 • Vòng bít được quấn quá chặt/quá lỏng
 • Vòng bít không ngang tầm tim
 • thời gian nghỉ giữa hai lần đo quá ngắn
 • Mọi người nói chuyện hoặc di chuyển trong quá trình đo
 • vòng bít được đặt trên một mảnh quần áo dày
 • tay áo của quần áo bị đẩy vào nhau và hạn chế lưu lượng máu
 • Các phép đo được thực hiện nhiều hơn ba lần liên tiếp

Tăng huyết áp áo choàng trắng

Ngay cả khi bạn làm đúng mọi thứ khi đo ở nhà, huyết áp bạn đo ở đó có thể khác với huyết áp đo ở phòng khám của bác sĩ. Giá trị huyết áp đo được khi đi khám bác sĩ thường cao hơn. Điều này là do bệnh nhân thường thoải mái hơn khi ở nhà hơn là ở phòng khám của bác sĩ. Hiện tượng trên gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng.

Tuy nhiên, một số người lại phản ứng hoàn toàn ngược lại và thể hiện những giá trị thấp hơn trong phòng khám bác sĩ, nơi họ cảm thấy an toàn. Những triệu chứng này được gọi là huyết áp bình thường thực tế.

Trong cả hai trường hợp, nên tiến hành đo huyết áp trong thời gian dài để có được kết quả đo đáng tin cậy.

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác? Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

Máy đo huyết áp của Beurer

Beurer cung cấp cho bạn nhiều loại máy đo huyết áp – thiết bị phù hợp cho mọi loại.

Dù dễ sử dụng với thao tác bằng một nút bấm, trang nhã với màn hình cảm biến cảm ứng màu đen hay chức năng phát hiện rối loạn nhịp tim mở rộng – với  máy đo huyết áp bắp tay Beurer chúng tôi đều cung cấp giải pháp phù hợp cho mọi người dùng.

BM 81 easyLock không yêu cầu bất kỳ ống mềm hoặc dây cáp nào. Nhờ giải pháp tất cả trong một, việc đo huyết áp ở bắp tay chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Vòng bít easyLock cải tiến đảm bảo rằng thiết bị dễ dàng đeo vào bắp tay, vừa vặn hoàn hảo và giữ chắc chắn – mà không cần bất kỳ dây buộc Velcro nào.

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác? Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

Sau đó, các giá trị đo được có thể dễ dàng được chuyển sang ứng dụng “beurer HealthManager Pro” qua Bluetooth® . Điều này có nghĩa là bạn luôn có thể theo dõi các giá trị sức khỏe của mình.

Với ứng dụng “beurer HealthManager Pro”, Beurer cung cấp cho bạn ứng dụng sản phẩm y tế thông minh*1 đưa việc quản lý sức khỏe hiện đại lên một tầm cao mới Cho dù ở nhà, tại phòng khám của bác sĩ hay khi đang di chuyển – dữ liệu sức khỏe hiện có sẵn và có thể chia sẻ ở mọi nơi. .

Nhỏ, tiện dụng và dễ sử dụng. Máy đo huyết áp cổ tay Beurer còn chứng tỏ là người bạn đồng hành đáng tin cậy khi bạn di chuyển.

Với máy đo huyết áp cổ tay BC 58, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt hơn nữa trong việc tự theo dõi.

Màn hình định vị tích hợp giúp bạn xác định vị trí đo chính xác để có kết quả đáng tin cậy: cổ tay phải ở ngang tim trong toàn bộ quá trình đo.

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác? Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

Đặc biệt thiết thực: Với chức năng “Quét & Lưu”, các giá trị đo được từ máy đo huyết áp có thể được quét bằng camera của điện thoại thông minh. Kết quả sẽ tự động được nhận dạng và lưu trong ứng dụng. được nhập vào ứng dụng.

Theo dõi Beurer để xem Làm thế nào để đo huyết áp chính xác tại Fanpage beurer Youtube Beurer

Trả lời